4 Chỉ Báo Giao Dịch Hiệu Quả Mỗi Nhà Giao Dịch Nên Biết

Có rất nhiều chỉ báo có sẵn trên thị trường, nhưng không phải tất cả đều được tạo ra như nhau. Một trong những chỉ báo tốt nhất hiện có là biểu đồ hình nến và có một số chỉ báo khác cũng cần được xem xét. Các mẫu hình nến được nhiều nhà giao dịch sử dụng để xác định thời điểm tham gia hoặc thoát khỏi giao dịch. Nếu bạn muốn trở thành một chuyên gia trong trò chơi chỉ báo, bạn nên dành thời gian để tìm hiểu về một số chỉ báo phổ biến hơn trên thị trường hiện nay. Một khi bạn đã nắm rõ về các chỉ số thường được sử dụng nhất, bạn sẽ có thể chọn những chỉ số mà bạn cho là hữu ích nhất và sử dụng chúng hàng ngày.

Chỉ báo đầu tiên cần thiết cho một nhà giao dịch để học cách đọc là biểu đồ hình nến và cũng có nhiều loại biểu đồ khác. Tuy nhiên, nếu bạn không thích nhìn vào đồ thị và biểu đồ và muốn xem và nghe về thông tin trực tiếp từ chính hành động giá, thì hình nến là cách để đi. Cũng có một chút lịch sử về loại chỉ báo này, vì vậy hãy đảm bảo thực hiện nghiên cứu của bạn trước khi chọn một chỉ báo giao dịch cụ thể. Một số chỉ báo giao dịch nâng cao hơn yêu cầu nghiên cứu thêm một chút trước khi thực hiện và đây là điều mà bạn sẽ cần phải tự mình thực hiện. Bạn càng biết nhiều về bất kỳ chỉ số nhất định nào trước khi sử dụng, bạn càng có lợi.

Một chỉ báo phổ biến khác là phân kỳ hội tụ trung bình động, hay còn gọi là MACD, và đây là một chỉ báo đặc biệt hữu ích cho những ai sử dụng phân tích kỹ thuật về hành động giá. Hầu hết các nhà phân tích kỹ thuật thích sử dụng chỉ báo này khi giao dịch cổ phiếu, và vì lý do chính đáng. Nó cho phép bạn dễ dàng xem phạm vi giá theo thời gian, điều này cực kỳ hữu ích khi giao dịch cổ phiếu vì xu hướng có xu hướng tăng và giảm theo thời gian. Tuy nhiên, bạn phải lưu ý rằng loại chiến lược giao dịch này đòi hỏi bạn phải tuân thủ rất nghiêm ngặt chiến lược đã đặt ra để có được những tín hiệu chính xác nhất.

Cuối cùng, chỉ báo động lượng MACD, hoặc Phân kỳ hội tụ trung bình động, là một công cụ phổ biến để phân tích kỹ thuật đối với cổ phiếu giao dịch. Loại chỉ báo này cho biết hướng di chuyển của giá dựa trên khoảng thời gian mà giá đóng cửa trung bình đã giảm trong một khoảng thời gian. Đương nhiên, khi giá tăng hoặc giảm, MACD sẽ phân kỳ, đôi khi nhanh chóng, đôi khi mất nhiều thời gian hơn để đạt được điểm giao dịch. Tuy nhiên, một khi một chỉ báo như MACD được phát triển bằng cách sử dụng khung thời gian thích hợp, nó có thể trở nên cực kỳ có giá trị đối với các nhà giao dịch.

Nhiều người sử dụng chỉ báo động lượng DJIC như một trong những chỉ báo giao dịch của họ. DJIC dựa trên đường trung bình động và mặc dù nó là một công cụ hữu ích để chỉ ra xu hướng thị trường, nhưng nó không đặc biệt hữu ích khi giao dịch các loại tiền tệ riêng lẻ. Mặc dù đường trung bình động rất hữu ích trong việc xác định xu hướng chung, nhưng tiền tệ có thể đảo ngược hướng xu hướng của nó một cách nhanh chóng, đặc biệt nếu nó không có một chuỗi thành công đáng kể theo thời gian. Do đó, DJIC là một công cụ kém để giải thích các biến động giá ngắn hạn và được sử dụng tốt nhất với các chỉ báo giao dịch khác. Các nhà giao dịch không quen thuộc với các chỉ báo giao dịch khác hoặc không có nhiều kinh nghiệm giao dịch trên thị trường Forex, nên tránh sử dụng DJIC hoàn toàn.

Phép đo biến động ngẫu nhiên cũng được sử dụng trong phân tích kỹ thuật giao dịch, nhưng nó là một chỉ báo tốt hơn để sử dụng khi hành động giá là cơ sở chính cho một giao dịch. Sự biến động đo lường mức độ “linh hoạt” của thị trường. Mức độ biến động thấp cho thấy cơ hội lãi hoặc lỗ thấp, trong khi mức độ biến động cao cho thấy rủi ro hoặc cơ hội kiếm lời cao. Các nhà giao dịch muốn tận dụng mức độ biến động cao vì nó có xu hướng tạo ra chuyển động giá lớn và nhất quán, có thể tạo ra sự khác biệt giữa thu lợi nhuận từ giao dịch và thua lỗ. Các nhà giao dịch sẽ sử dụng chỉ số được gọi là chỉ số biến động, hoặc VIX, có tương quan chặt chẽ với hành động giá của thị trường cơ sở.

Một chỉ báo hiệu quả khác là chỉ báo dao động, sử dụng đường trung bình động, dải tần và các chỉ báo khác để xác định hướng thị trường. Tuy nhiên, chỉ số này chỉ nên được sử dụng như một biện pháp phụ trợ. Nói cách khác, không nên nhập chỉ báo này vào nơi mà nó trở thành chỉ báo chính hoặc chỉ báo duy nhất được sử dụng để đưa ra các quyết định giao dịch. Chỉ báo này chỉ nên được coi là một biện pháp bổ sung cho các chỉ báo hành động giá khác đang được giao dịch.

Đường trung bình động được các nhà giao dịch tuyệt vời sử dụng để giao dịch “theo dõi tôi” hoặc khi hành động giá thay đổi. Nhà giao dịch có thể nhập kích thước phạm vi, tùy thuộc vào mức độ thay đổi của động thái. Bộ dao động hoạt động theo cách tương tự, nhưng nó áp dụng cho nhiều thứ hơn là giá cả. Các nhà giao dịch có thể sử dụng chỉ báo này để xác nhận các dự đoán xu hướng và xác định liệu một sự đột phá hoặc đảo chiều có thể xảy ra hay không. Tuy nhiên, nó thường được kết hợp với các chỉ báo giá khác và bản thân nó không phải là một chỉ báo độc lập. Chiến lược giao dịch ngoại hối hiệu quả đòi hỏi kiến ​​thức về các giao dịch khác nhau

  • #