Triển vọng giá USD/JPY: Thủ tướng Nhật Bản tiết lộ điều kiện tiên quyết cho người đứng đầu mới của BoJ

Triển vọng giá USD/JPY: Thủ tướng Nhật Bản tiết lộ điều kiện tiên quyết cho người đứng đầu BoJ mới
Triển vọng giá USD/JPY: Thủ tướng Nhật Bản tiết lộ điều kiện tiên quyết cho người đứng đầu mới của BoJ
Nhiệm kỳ của Thống đốc Ngân hàng Nhật Bản Haruhiko Kuroda sẽ kết thúc vào tháng 4 năm 2023 và người kế nhiệm ông có thể sẽ sớm được đề cử. Việc bổ nhiệm một nhà lãnh đạo mới sẽ mở ra những điều chỉnh chính sách có thể ảnh hưởng đến nền kinh tế và tiền tệ Nhật Bản, và thị trường đang theo dõi chặt chẽ các manh mối về việc liệu ngân hàng trung ương có thể giảm tốc độ kích thích hay không.

Thủ tướng Fumio Kishida cho biết ông muốn chọn người đứng đầu BoJ mới dựa trên những tiêu chuẩn quan trọng, nhưng ông vẫn chưa tiết lộ bất kỳ tiêu chuẩn nào trong số đó. Trong một cuộc phỏng vấn với tờ báo Nikkei hôm thứ Hai, ông nói rằng ông muốn chọn một “người có nhiều kinh nghiệm nhất” và người sẽ có tầm nhìn dài hạn cho tương lai của ngân hàng.

Một quan chức BOJ từng là phụ tá hàng đầu của Kuroda, Masayoshi Amamiya, được coi là một trong những ứng cử viên có khả năng nhất cho công việc này. Ông đã giúp thực hiện các chính sách của Kuroda, nhưng kinh nghiệm của ông là về các vấn đề chính sách tiền tệ trong nước.

Một ứng cử viên hàng đầu khác là cựu Phó Thống đốc BOJ Hirohide Yamaguchi, người chịu trách nhiệm điều hành chính sách tiền tệ của ngân hàng trung ương cho đến gần đây. Ông từng là đồng minh chủ chốt của Kuroda trong việc thực hiện chính sách “Abenomics” của ngân hàng, bao gồm sự kết hợp giữa nới lỏng tiền tệ và kích thích tài khóa.

BOJ được coi là một lực lượng chính trị mạnh mẽ ở Nhật Bản và một nhà lãnh đạo mới sẽ được kỳ vọng sẽ tăng cường mối quan hệ với chính phủ, đặc biệt là với Abe, người đã ủng hộ việc nới lỏng tiền tệ của ngân hàng và là một thành viên cấp cao của đảng cầm quyền. Nhưng một số thành viên của đảng cầm quyền đã bày tỏ sự phản đối việc bổ nhiệm một cựu phụ tá cho Kuroda, lập luận rằng công việc kinh doanh như bình thường có thể không thực hiện được nếu Okamoto được nêu tên.

Các ứng cử viên khác bao gồm cựu quan chức Bộ Tài chính Tokiko Shimizu và Yoshio Iwata, cũng như cựu Giám đốc điều hành BOJ và phó chủ tịch hiện tại Masatoshi Nakaso. Cả hai đều đã từng là chủ ngân hàng trung ương lâu năm và dường như có mối quan hệ chặt chẽ với đảng cầm quyền, nhưng kinh nghiệm của họ không nhiều bằng kinh nghiệm của những đối thủ khác, bao gồm cả Amamiya và Yamaguchi.

Các nhà phân tích cho biết nếu Amamiya được chọn, ông sẽ khó có thể thay đổi lập trường của BOJ về chính sách tiền tệ, mà ông coi là cách tốt nhất để đạt được mục tiêu lạm phát 2%. Tuy nhiên, một số nhà kinh tế cho rằng việc chấm dứt “kiểm soát đường cong lợi suất” của ngân hàng – giới hạn lợi tức của trái phiếu chính phủ dài hạn ở mức gần như bằng không – có thể là một phần của cách tiếp cận mới.

Chọn một giám đốc ngân hàng trung ương chuyên nghiệp có kinh nghiệm, người không cam kết giảm phát sẽ mang lại cho chính phủ sự linh hoạt nhất định, nhưng điều đó cũng sẽ hạn chế các lựa chọn của họ. Nếu Amamiya là người đứng đầu mới của BoJ, ông sẽ phải quyết định làm thế nào để cân bằng giữa nhu cầu giữ cho nền kinh tế vững mạnh và tăng trưởng với mong muốn tiến tới mục tiêu lạm phát cao hơn.

Ngoài ra, việc chọn Amamiya sẽ là một tín hiệu cho các nhà đầu tư rằng chính phủ sẵn sàng giữ cho ngân hàng trung ương không đi quá xa khỏi chính sách tiền tệ cực kỳ lỏng lẻo của mình. Điều đó sẽ giúp giữ đồng yên trong tầm kiểm soát trong khi ngân hàng trung ương đang ở ngã ba đường, vì nó chuẩn bị chấm dứt chính sách lãi suất bằng 0 và tăng mua trái phiếu.