Triển vọng hàng tuần của GBP: Đồng bảng Anh có khả năng phục hồi chuẩn bị cho tuần dữ liệu nặng nề

Bất chấp sự phục hồi gần đây từ 1,2275, tỷ giá hối đoái GBP/USD tiếp tục giao dịch ở chế độ xu hướng trung lập. Cặp tiền dự kiến sẽ tiếp tục tăng nhưng dễ bị rủi ro lãi suất kéo dài. Tuần sắp tới cung cấp một số điểm dữ liệu có thể sẽ thúc đẩy động thái này.

Ngân hàng Anh sẽ công bố tuyên bố chính sách của mình cùng với quyết định lãi suất vào thứ Năm. Các nhà phân tích đang dự đoán mức tăng 50 điểm cơ bản, điều này sẽ mở rộng chênh lệch lãi suất giữa hai loại tiền tệ. Đây dự kiến sẽ là một mức tăng nhỏ hơn so với mức tăng 75 điểm cơ bản đã được thực hiện trong cuộc họp trước đó. Nếu đúng như vậy, đồng bảng Anh có thể lùi một bước về giá.

Số liệu lạm phát của Vương quốc Anh sẽ được công bố vào thứ Tư. Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) dự kiến sẽ giảm xuống 7,3% trong tháng 11 từ mức 7,7% trong tháng 10. Tuy nhiên, Core CPI được dự báo sẽ ở mức 0,3% hàng tháng, thấp hơn kỳ vọng của thị trường. Nếu đúng như vậy, Đô la Mỹ có khả năng mạnh lên.

Số liệu lạm phát của Vương quốc Anh có thể có tác động đáng kể đến chính sách lãi suất của Ngân hàng Anh. Tăng trưởng tiền lương cũng sẽ được theo dõi chặt chẽ. Chi phí việc làm cho mỗi người tăng 12,6% hàng năm trong quý đầu tiên của năm nay. Điều này cho thấy tốc độ tăng lương sẽ chậm lại trong thời gian tới. Ngân hàng Anh có thể cần tăng lãi suất để giảm bớt lạm phát đang gia tăng.

Ngoài các số liệu lạm phát của Vương quốc Anh, sẽ có một loạt dữ liệu sẽ tác động đến Bảng Anh. Trong số những điểm nổi bật là PMI dịch vụ ISM và dữ liệu việc làm. Hai báo cáo này sẽ là một nguồn thông tin tuyệt vời về sức khỏe của nền kinh tế Vương quốc Anh.

Chính phủ Vương quốc Anh sẽ công bố một ngân sách nhỏ, bao gồm chi tiêu bổ sung và cắt giảm thuế. Điều này có thể chứng minh là một bước đi thông minh trong dài hạn. Trong ngắn hạn, Bảng Anh sẽ phải phục hồi sau đòn giáng sau Ngân hàng Anh. Điều này sẽ đi kèm với những lo ngại về tương lai của nền kinh tế. Tỷ lệ thất nghiệp của ILO đã tăng lên 3,7% trong ba tháng tính đến tháng Mười. Con số này cao hơn mức 3,6% của tháng 9 và thể hiện bước nhảy đáng kể so với Tỷ lệ thất nghiệp của ILO trong quý hai.

Trong khi đó, có những lo ngại kéo dài về nền kinh tế toàn cầu và châu Âu. Làn sóng coronavirus thứ hai đã làm gia tăng căng thẳng trong khu vực. Đây sẽ là chủ đề chính trong tuần. Giá năng lượng cũng sẽ là một yếu tố. Cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt là một yếu tố khác sẽ đóng một vai trò lớn trong triển vọng của bảng Anh.

Một vài sự kiện quan trọng khác được lên kế hoạch trong tuần. Sẽ có nhiều diễn giả, bao gồm Christine Lagarde, Fabio Panetta và Nhà kinh tế trưởng Huw Pill. Các điểm nổi bật khác bao gồm việc công bố biên bản cuộc họp tháng 7 của Cục Dự trữ Liên bang. Báo cáo lạm phát của Hoa Kỳ cũng sẽ được quan tâm, đặc biệt vì nó sẽ có tác động lớn đến việc định giá Đô la Mỹ.